เริ่มต้นใช้งาน Photoscape

คุณเป็นอีกหนึ่งท่านหรือเปล่าครับที่ต้องการแต่งภาพให้คมชัด โดดเด่น ไม่เหมือนใคร เป็นสไตส์ของตัวเองแต่มีพื้นฐานในการใช้โปรแกรมที่ซับซ้อน วันนี้ผมจึงถือโอกาสมาแบ่งบันความรู้ในการแต่งภาพโดยไม่ต้องอาศัยพื้นฐานของโปรแกรมที่ยากมากนัก และที่สำคัญเมนูที่ใช้ในการตกแต่งยังเป็นภาษาไทยอีกด้วย

ผมกำลังพูดถึงโปรแกรมที่มีชื่อว่า photoscape โดยรูปร่างหน้าตาของเจ้าโปรแกรมนี้ก็จะมีหลายเมนูให้คุณได้เลือกใช้กันครับ ไม่ว่าจะเป็น การแก้ไขภาพ การจัดภาพเป็นกลุ่ม การทำภาพเคลื่อนไหว และอื่นๆอีกมากมายครับ

Photoscape

Photoscape

โดยการใช้งานในเบื้องต้นคุณจำเป็นต้องมีโปรแกรมภายในเครื่องเสียก่อน โดยสามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บไซค์ผู้ให้บริการครับ วิธีการค้นหาก็ง่ายๆ เพียงคุณเข้าไปที่ http://www.photoscape.org/ps/main/download.php หลังจากนั้นหน้าจอจะปรากฏurl ของการดาวน์โหลดจากจำนวน 3 อัน ให้คุณคลิกเพื่อทำการดาวน์โหลดเพียง 1 url เท่านั้น

Photoscape

Photoscape

หลังจากที่เลือก url ในการดาวน์โหลดแล้วหน้าจอจะแสดงผลให้ทำการบันทึกไฟล์การติดตั้งโปรแกรม โดยคุณสามารถเลือกที่อยู่ที่คุณจะทำการบันทึก หลังจากนั้นคุณก็สามารถดาวน์โหลดได้ทันทีครับ

Photoscape

Photoscape

เมื่อคุณดาวน์โหลดเสร็จแล้ว คุณก็ทำการติดตั้งไฟล์ของโปรแกรมให้เสร็จสมบูรณ์ เมื่อคุณติดตั้งโปรแกรมเสร็จสมบูรณ์แล้ว ให้คุณสังเกตบริเวณ Desktop จะปรากฏ icon โปรแกรม Photoscape ครับซึ่งคุณสามารถคลิกเพื่อใช้งานได้ทันทีครับ

Photoscape

Photoscape

ตอนนี้คุณก็มีโปรแกรม photoscape ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณแล้วนะครับ ต่อไปก็จะไปการแนะนำในส่วนของเมนูการใช้งานเบื้องต้นต่างๆกันครับเมื่อคุณดับเบิ้ลคลิกที่ไอคอนของโปรแกรมแล้วหน้าจอของคุณก็จะปรากฏหน้าต่างขึ้นมา ดังภาพ

Photoscape

Photoscape

เมนูในโปรแกรมนั้นมีทั้งหมด 7 เมนูครับหลักๆ ซึ่งแต่ละเมนูมีรายละเอียดดังต่อไปนี้ครับ
1.เมนูแสดงภาพ เป็นเมนูที่ใช้ในการชมรูปภาพซึ่งคุณสามารถเลือกการชมรูปภาพได้จากในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ หรือ หน่วยความจำอื่นๆก็ได้ครับ
2.เมนูแก้ไขภาพ เป็นเมนูที่สามารถแก้ไขและตกแต่งภาพต่างๆได้ อาทิเช่น การปรับภาพให้มีความคมชัดมากขึ้น มาลบส่วนที่ไม่ต้องการ การใส่กรอบ การใส่ลูกเล่นต่างๆก็สามารถทำได้โดยง่ายด้วยเมนูนี้ครับ
3.เมนูการจัดภาพเป็นกลุ่ม ฟังชื่อแล้วอาจจะงงนะครับ ในส่วนของเมนูนี้จะเป็นการนำภาพตั้งแต่สองภาพขึ้นไปมารวมกันโดยสามารถทำให้ภาพเคลื่อนไหวสลับไปสลับมา หรือที่เรียกว่าทำภาพให้เป็นไฟล์ gif ได้ครับ
4.เมนูการจัดหน้า คือการนำภาพหลายๆภาพมารวมกันเป็นภาพนิ่งภาพเดียว และสามารถนำไปตกแต่งแก้ไขภาพได้ในเมนูแก้ไขได้อีกด้วย
5.เมนูการพิมพ์ เป็นเมนูที่เหมาะกับการปริ้นภาพที่ต้องการให้ภาพมีขนาดเท่ากันหมด เช่น คุณต้องการการภาพที่มีขนาด 2 นิ้ว คุณก็เลือกภาพที่คุณต้องการแล้วลากมาใส่ในหน้าต่างของเมนูนี้ได้ครับ
6.เมนูการถ่ายภาพหน้าจอ เป็นเครื่องมือในการบันทึกภาพหน้าจอคอมพิวเตอร์ของคุณ โดยคุณสามารถเลือกบันทึกได้ทั้งหน้าเจอเลย หรือว่า เลือกบันทึกเฉพาะหน้าต่างที่คุณต้องการได้
7.เมนูการพิมพ์หน้ากระดาษ คุณสามารถปริ้นหน้ากระดาษที่มีลักษณะเป็นเหมือนเส้นบรรทัดของสมุดได้ทันทีจากเมนูพิมพ์หน้ากระดาษครับ
ทั้งหมดนี้ก็คือวิธีการติดตั้งและข้อแนะนำของเมนูการใช้งานที่สำคัญๆของแต่ละเมนูของโปรแกรมครับ ผมหวังว่าคงเป็นประโยชน์แก่เพื่อนๆไม่มากก็น้อยครับ

Comments are closed.